Vape หรือ Vaping คืออะไร และ รวมศัพท์เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า

Vape

Vape หรือ Vaping คือ บุหรี่ชนิดหนึ่งที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า ไม่ใช่การสันดาปเข้ามาเกี่ยวข้องกับกระบวนการสูบ โดยเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้แทนบุหรี่มวนได้ เพราะว่า มีนิโคติน และ สามารถทำควันได้เช่นเดียวกัน พวกเรามักเรียกอุปกรณ์ชนิดนี้กันติดปากว่า บุหรี่ไฟฟ้า นั้นเอง 

โดยควันที่ได้จากการสูบจากมีลักษณะสะอาดกว่าควันบุหรี่มวนเพราะมีสภาพเป็นไอน้ำ โดยวัตถุประสงค์ของการถือกำเนิดของ บุหรี่ไฟฟ้า แต่แรกก็เพื่อมาให้ใช้แทนการสูบบุหรี่ที่เป็นการเผาไหม้ของใบยาสูบนั้นเอง

การแบ่งชนิดของ Vape

การแบ่งชนิดของ Vape

Vape(บุหรี่ไฟฟ้า) สามารถแบ่งแยกย่อยออกไปได้หลากหลายชนิด โดยในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะเป็นแบบ (Pod Systems) เพราะว่ามีขนาดเล็ก สามารถพกพาได้ง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์เยอะ มีหลายลักษณะไม่ว่าจะรูปร่างคล้ายกับปากกาหรือคล้ายตำสำรองข้อมูลอย่าง แฟลชไดรฟ์ หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่อง ซึ่งมีการ Vaping (การสูบ) คนละรูปแบบกัน โดยหากถามถึงชนิดของ บุหรี่ไฟฟ้า พวกเราสามารถแบ่งได้ ดังนี้

 • IQOS เป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ของแบรนด์ Marlboro ต้องใช้คู่กับบุหรี่เฉพาะตัวเองในการสูบ มีราคาสูง
 • บุหรี่ไฟฟ้า แบบยิงสด เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการจ่ายไฟสด ต้องให้ผู้ชำนาญใช้งานเท่านั้น เพราะมีความเสี่ยงระเบิดได้
 • บารากุไฟฟ้า การทำงาน คล้ายกับ บุหรี่ไฟฟ้า นั้นเอง แต่ต่างกันตรงที่ก่อนทำการสูบเข้าไป น้ำยาที่เป็นไอ จะมีการผ่านน้ำก่อนที่สูบเข้าปากลงปอดนั้นเอง
 • บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่อง เป็น บุหรี่ไฟฟ้า รูปแบบการใช้คล้ายกับแบบยิงสด แต่มีระบบควบคุมไฟ สามารถตัดไฟได้หากมีการผิดพลาด มีความปลอดภัยพอสมควร
 • บุหรี่ไฟฟ้า แบบ Pod เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกระทัดลัด พกพาง่าย เป็นสินค้ายอดนิยมในยุคปัจจุบัน มีคนให้ความสนใจมาก เพราะว่า ควันไม่เยอะ เสียงเงียบ น้ำหนักเบา และ ราคาไม่แพงอีกด้วย
 • Pod ใช้แล้วทิ้ง ที่สุดของการเทคโนโลยีสมัยใหม่ ใช้งานง่าย ขนาดเล็ก พกพาง่าย มีความคุ้มค่ามาก มีกลิ่นให้เลือกใช้งานได้เยอะ เมื่อใช้จนหมดสามารถเอาทิ้งได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ หรือ ทำอย่างอื่นต่อ

ศัพท์เกี่ยวกับการ Vape

ศัพท์เกี่ยวกับการ Vape

เอาล่ะต่อไปพวกเรา Relx pod by cake จะมาบอกทุกท่านเกี่ยวกับ คำศัพท์ที่ใช้ในวงการการสูบ บุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงชื่ออุปกรณ์ต่างๆ ให้ท่านสามารถทำความเข้าใจได้ง่าย เมื่อได้ยิน จะได้คุยกับเขา รู้เรื่อง ไปดูกันเลย

 • Vape หมายถึง บุหรี่ไฟฟ้า นั้นเอง
 • Vaping หมายถึงการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นเอง
 • โอห์ม สำหรับ ค่า ohm จะมีระบุอยู่ที่คอยล์ของ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวบอกความต้านทานไฟฟ้าของคอยล์
 • คอยล์ เป็นอุปกรณ์ที่เป็นตัวทำความร้อน
 • อะตอม ทำหน้าที่คล้ายกับคอยล์
 • อะตอมหยดสูบ อะตอมที่ใช้สำลีเปลือยภายนอกและหยดน้ำยาลงไปโดยตรงที่สำลี
 • อะตอมแทงค์ อะตอมที่มีอ่างน้ำยาสามารถเติมน้ำยาเอาค้างไว้ภายในได้ จะได้ไม่ต้องหยดสูบ บ่อยๆ
 • DTL (Direct To Lung) เป็นวิธีการสูบที่นำควันลงปอดโดยตรงพ้นออกมา ต้องอาศัยความชำนาญ เหมาะกับการสูบ mod หรือ บุหรี่แบบกล่อง ที่จ่ายไฟได้รุนแรงสะใจ ควันเยอะ
 • MTL (Mount To Lung) เป็นการสูบแบบอมควันเอาไว้ในปากก่อนแล้วค่อยลากลงไปปอด และ พ้นออกมาภายหลัง โดยหากไม่เข้าใจ มันคือการสูบ วิธีเดียวกับการสูบบุหรี่มวนนั้นเอง โดยได้รับความนิยม และ เหมาะกับการสูบ บุหรี่แบบ พอต หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง นั้นเอง
 • Freebase เป็นชื่อชนิดของน้ำยาบุหรี่ ที่เป็น นิโคตินแบบบริสุทธิ์ ที่สกัดมาจากใบยาสูบ นิโคติน ที่ผสม จะมีไม่เยอะมากเท่าไหร่ เหมาะกับการใช้กับ บุหรี่แบบกล่อง ให้ควันที่เยอะ มีกลิ่นให้เลือกเยอะ
 • SaltNic เป็นชื่อชนิดน้ำยาเช่นเดียวกัน โดยลักษณะจะเป็นของเหลวเช่นเดียวกับฟรีเบส แต่นิโคตินที่ใช้จะเป็นแบบเกล็ดเกลือ มีความเข้มข้นสูงมากกว่า freebase มากกว่า 10 เท่า โดยเหมาะกับการใช้งานกับ พอต และ พอตใช้แล้วทิ้ง

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า Vaping

จาก งานวิจัยจากต่างประเทศเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า พบว่า มันสามารถช่วยใช้ในการเลิกบุหรี่ได้จริง ๆ หลายประเทศให้การยอมรับจนถึงกับ ให้แพทย์เสนอเป็นทางเลือก เพื่อเป็นการบำบัดสำหรับผู้ที่ติดบุหรี่มายาวนาน แม้ว่าจะไม่ได้ปลอดภัย 100% แต่ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนอย่างแน่นอน เพราะไม่มีการสันดาป ที่มีน้ำมันดินสารก่อมะเร็งตัวร้ายปะปนเข้ามาด้วย กลิ่นที่ได้จากการ Vaping ก็ม่าเหม็น และ หอมไปตามกลิ่นน้ำยาที่เลือกอีกด้วย

Relxpodbycake กับการ Vape

จบไปแล้ว เรื่องเกี่ยวกับ บุหรี่ทางเลือกหลายแบบ และ คำศัพท์เกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึง เกร็ดความรู้ส่งท้าย และพวกเราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้สูบทุกท่าน relxpodbycake ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนพวกเราเสมอมาหรือหากมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือพอท

และวิธีการดูแลบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้องได้กับทีมงานของเราตลอด 24 ชั่วโมง หรือสั่งซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า CLOSE POD SYSTEM ต่างๆ

อาทิ  Relx Infinity / Relx ZERO / Relx Bubble Mon / Relx x Bubble Mon / KS Kardinal Stick  / KS KURVE / KS Kurve LITE / KS XENSE / KS QUIK / Jues / KS KRISTAL / Infy Pod และ VMC กับเราหรือสอบถามโปรโมชั่นส่งฟรี ส่งด่วนได้แล้ววันนี้ เพียงคลิก (ไลน์ ไอดี) : @relxbycake